Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Huyện Sa Thầy: Tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 50 năm các chiến sỹ e209 hy sinh tại Chư Tan Kra tháng 3/1968
3/25/2018 12:00:00 AM
Ngày 24/3/2018, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã trọng thể tổ chức Lễ Tưởng niệm 50 năm các chiến sĩ Trung đoàn 209 Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh tại Điểm cao 995- Chư Tan Kra (26/3/1968- 26/3/2018).
(Đại biểu và nhân dân tham dự buổi Lễ thực hiện nghi thức chào cờ)

Dự Lễ tưởng niệm có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum; Y Mửi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Bình Trọng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, đại diện: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum; thành phố Hà Nội; Bộ Tư lệnh Thủ đô; Sư đoàn 320; Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 209; thân nhân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Chư Tan Kra (tháng 3/1968). Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Kon Tum; các huyện bạn cùng đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Sa Thầy. Đặc biệt trong lễ Tưởng niệm lần này có sự tham gia của 10 cựu chiến binh Mỹ, từng tham chiến tại khu vực Chư Tan Kra năm 1968.

(Đồng chí  Trần Thị Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ)

Cách đây vừa tròn 50 năm, vào đêm 25 rạng ngày 26/3/1968, tại điểm cao 995- Chư Tan Kra đã diễn ra một trận đánh vô cùng oanh liệt. Trận đánh đầu tiên của Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 – Quân đội Nhân dân Việt Nam trên Mặt trận Tây Nguyên. Với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” bộ đội ta đã tiêu diệt 204 tên địch. Nhưng cũng tại trận đánh này, hơn 200 chiến sỹ của ta đã anh dũng hy sinh. Trong số đó, hầu hết là con em Hà Nội, đang độ tuổi phơi phới thanh xuân.

(Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy
đọc diễn văn tại lễ Tưởng niệm)

Trong diễn văn tại Lễ tưởng niệm, đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “ Tinh thần chiến đấu, hy sinh của các chiến sĩ Trung đoàn 209 tại Chư Tan Kra tháng 3/1968, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quật cường, quyết tâm sắt đá, quyết chiến, quyết thắng. Tinh thần ấy được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Để chúng ta có được một đất nước hoà bình, độc lập, tự do và cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay”.

(Các đoàn đại biểu dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ)

Thấm nhuần đạo lý nhân văn truyền thống của dân tộc, từ năm 2016 đến nay, hàng năm huyện Sa Thầy đều tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh tại Điểm cao này. Gắn với nhiều hoạt động văn hóa như: Biểu diễn cồng chiêng, xoang; múa Sạp; Khua luống; Ẩm thực; cắm trại;…Nâng tầm lễ tưởng niệm thành “Ngày hội tri ân” của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Mặc dù vẫn còn là một huyện nghèo, ngân sách hạn hẹp…nhưng trong những năm qua, Sa Thầy luôn giành sự quan tâm, tu bổ, sửa sang để Chư Tan Kra ngày càng khang trang hơn. Từng bước xây dựng nơi đây trở thành địa chỉ đỏ của truyền thống đạo lý và là điểm đến của du lịch tâm linh, lịch sử./.

* Một số hình ảnh về lễ Tưởng niệm :

(Các tiết mục do đoàn Nghệ thuật tỉnh thực hiện, tái hiện trận đánh tại Chư Tan Kra)

(Các cựu chiến binh thắp hương tưởng nhớ đồng đội)

(Sau tròn 50 năm, các cựu chiến binh Mỹ từng tham gia trận đánh đêm 25, rạng ngày 26/3/1968 tại Chư Tan Kra cũng đến thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ e209)

(Huyện đoàn tổ chức cắm trại tại Khu Đài tưởng niệm)

(Tại lễ Tưởng niệm, 12 mâm ẩm thực được các xã, thị trấn chuẩn bị công phu, trang trí đẹp mắt, trưng bày, giới thiệu và mời khách)

(Biểu diễn múa Sạp (ảnh trên) và Khua luống (ảnh dưới) do đồng bào dân tộc Thái
(xã Ya Xier) thực hiện)

(Tiết mục cồng chiêng, xoang do các em học sinh trường PTDTNT huyện trình diễn)

Tin, ảnh Công Liêm