Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện
10/6/2017 12:00:00 AM
Sáng 6/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện Uỷ ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Kim Thái - Phó Bí thư Huyện ủy; Thiều Quang Văn - PCT HĐND huyện tham dự cùng đoàn.
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện
(Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri)

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 23/10/2017 tại Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp sẽ thông qua 6 dự án Luật và cho ý kiến đối với 9 dự án Luật; xem xét các vấn đề Kinh tế - Xã hội quan trọng trong năm 2017 và kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2018. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã thông báo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh từ sau hội nghị tiếp xúc cử tri và sau kỳ họp thứ 3; đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

(Cử tri ý kiến)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Mô Rai mong muốn nâng phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách ở các xã; nâng phụ cấp cho già làng, người có uy tín, cộng tác viên ở các thôn, làng; đề nghị nâng cấp quốc lộ 14C, nhất là đoạn qua trung tâm xã Mô Rai.
Cử tri thị trấn Sa Thầy ý kiến việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn nhiều bất cập, thủ tục rườm rà, cần đơn giản các thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp đi vào khai thác, sản xuất.
Cử tri xã Sa Bình mong muốn được hỗ trợ nhà ở cho người có công; tạo điều kiện, giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng; hỗ trợ sửa chữa nhà rông đã xuống cấp tại các làng đồng bào DTTS, cử tri mong muốn các cấp, các ngành can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho nông dân; mong muốn hỗ trợ làm đường sản xuất, xây dựng trường mầm non tại thôn Khúc Na; cử tri làng Kà Bầy phản ánh việc thiếu nước sinh hoạt; đề nghị được giải quyết chế độ chính sách theo Nghị định 62; mong muốn đổi mới một số công tác dân tộc, chính sách dân tộc cho phù hợp với tình hình thực tế.
Cử tri xã Rờ Kơi ý kiến cần tăng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ từ 25 triệu/hộ lên 30 - 40 triệu/hộ…
Trước phản của cử tri, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Sâm cho biết hiện nay huyện đang tích cực triển khai chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả sản xuất; các vấn đề về nhà ở, chính sách dân tộc, đang triển khai theo kế hoạch đã đặt ra. Đ/c cũng trả lời Việc thực hiện đầu tư xây dựng nhà rông, hệ thống loa truyền thanh, làm đường giao thông nông thôn… các mục trên nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn của huyện và huyện đã, đang triển khai thực hiện.

(Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi với cử tri )

Thay mặt Đoàn ĐBQH, đồng chí Tô Văn Tám - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi, hiện nay, việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp rất khó khăn do đang thực hiện tinh giảm biên chế. Tuy nhiên, tỉnh vẫn thường xuyên tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, các sinh viên sau khi tốt nghiệp cần theo dõi để đăng ký thi tuyển. Đồng chí lưu ý, các đơn vị cần tập trung hướng nghiệp, dạy nghề cho các em học sinh, sinh viên để tăng thêm cơ hội việc làm. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tiếp thu, ghi nhận, báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 sắp đến.

Thùy Lương