Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Huyện Sa Thầy thực hiện tốt công tác quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
6/15/2018 12:00:00 AM
Con đường đến trường của em Y Laoh, làng Lung Leng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy có nguy cơ phải dừng lại, khi gia đình em thuộc diện nghèo khó khăn. Bố mất sớm, một mình mẹ phải nuôi 3 anh, chị em và ông ngoại đã già yếu. Tuy nhiên được sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của nhà trường, chính quyền địa phương, em Y Laoh đã vươn lên trong học tập, là một trong những học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường Tiểu học Lê Văn Tám, xã Sa Bình. Còn em Chế Lê Trúc Giang, thôn 1, Thị trấn Sa Thầy, không may mắn như nhiều trẻ em khác, sinh ra em bị khuyết tật vận động. Tuy nhiên với ước mơ trở thành cô giáo, em luôn nỗ lực trong cuộc sống và được bạn bè, thầy cô hỗ trợ tích cực trong quá trình đến lớp, đến trường.
(Đồn Biên phòng Rờ Kơi nhận đỡ đầu cho 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn)

Đây chỉ là hai trong số hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sa Thầy được quan tâm, động viên về mọi mặt. Với đặc thù là huyện nghèo, miền núi, biên giới. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí thấp; hộ ĐBDTTS chiếm trên 57%. Toàn huyện hiện có gần 23.000 trẻ em từ dưới 16 tuổi. Trong đó số trẻ em thuộc diện hộ nghèo, trẻ em mồ côi, trẻ em bị khuyết tật hơn 3000 em. Vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm.

Thực hiện Chỉ thị số 20 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”, huyện Sa Thầy đã có nhiều giải pháp quan tâm, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức. Huyện đã thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực hỗ trợ của cộng đồng thông qua phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tập trung xây dựng xã, thị trấn phù hợp với trẻ em. Hàng năm, từ nguồn “Qũy bảo trợ trẻ em huyện” và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã tặng hơn 1000 suất quà với tổng giá trị trên 700 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.... Đồng thời, rà soát, thống kê đảm bảo 100% số trẻ em thuộc diện khó khăn được hưởng các chế độ chính sách của nhà nước. Trong năm qua toàn huyện có hơn 3000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập, được hưởng chế độ bán trú… với số tiền hơn 3 tỷ đồng; trên 150 em được cấp học bổng với số tiền 146 triệu đồng; 176 em là trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ em là con đẻ của người bị nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như hội phụ nữ với phong trào “Tiếp bước cho em đến trường”, đoàn thanh niên với phong trào “Tiết kiệm vì trẻ em nghèo”, hội chữ thập đỏ đã vận động các tổ chức hỗ trợ thường xuyên cho 2 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tặng 200 suất quà cho trẻ em ĐBDTTS nhân ngày Quốc tế thiếu nhi. Tại các xã biên giới, thông qua phong trào “Nâng bước em đến trường” từ năm 2014 đến nay các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn đã nhận giúp đỡ hàng chục trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ các em về chi phí học tập. Huyện duy trì phối hợp thường xuyên với các bệnh viện trong và ngoài tỉnh thực hiện chương trình như phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật nụ cười, phục hồi chức năng, … Hơn 150 trẻ khuyết tật thường xuyên được quan tâm, hỗ trợ và học hòa nhập cộng đồng.
Ngoài các chế độ của nhà nước, hàng năm huyện ưu tiên các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa nghèo, giải quyết việc làm; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hàng trăm gia đình trẻ em khó khăn, đảm bảo cho các em có cuộc sống ổn định, giúp các em hòa nhập cộng đồng. Nhờ việc thực hiện các giải pháp đồng bộ đã góp phần tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, từng bước thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với trẻ em bình thường tại khu dân cư. Từ sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành và nhân dân đã có hơn 1500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.
Theo bà Y Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, huyện tiếp tục thực hiện tốt giải pháp: Trước hết nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ chăm sóc trẻ em; thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực đối với trẻ em; hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng. Thứ hai: Huyện tiếp tục ưu tiên các chương trình, dự án đầu tư của nhà nước để hỗ trợ các gia đình có trẻ em nghèo về phát triển kinh tế, giới thiệu việc làm, nâng cao trình độ sản xuất, nhằm từng bước đẩy mạnh công tác xóa nghèo trên địa bàn; đảm bảo cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có cuộc sống ổn định hơn. Hiện nay, toàn huyện còn gần 3000 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi kêu gọi và mong muốn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tiếp tục có nhiều chương trình hỗ trợ, chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, để đảm bảo cho các em có cuộc sống tốt hơn.
Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của mỗi gia đình và toàn xã hội; mỗi tổ chức, cá nhân chung tay góp hành động nhỏ thành một việc làm lớn, để giúp các em bớt đi những thiệt thòi, mặc cảm, phát triển về mọi mặt, nâng cánh ước mơ để các em tự tin vững bước vào tương lai tươi sáng.

Trang Nhung