Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc tại huyện Sa Thầy
9/2/2021 12:00:00 AM
Ngày 31/8, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Sa Thầy đã đi kiểm tra thực tế công tác sắp xếp bố trí dân cư, phòng chống bệnh khảm lá sắn, tình hình phát triển hợp tác xã và trồng rừng trên địa bàn huyện Sa Thầy. Tiếp và làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Kim Thái - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp làm việc tại huyện Sa Thầy
PCT UBND tỉnh thăm mô hình trồng cây ăn quả của HTX Đoàn Kết

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế Dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới tại làng Rẽ, xã Mô Rai và Dự án bố trí, ổn định dân di cư tự do và dân cư biên giới huyện Sa Thầy tại làng Le.Dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư vùng biên giới làng Rẽ nằm dọc theo tuyến đường Quốc lộ 14C, cách trung tâm huyện Sa Thầy 36km, với diện tích sử dụng đất khoảng 30ha (trong đó đất ở, đất vườn 15ha; còn lại là đất xây dựng các cơ sở hạ tầng công cộng). Quy mô 100 hộ dân, 400 nhân khẩu. Hiện đã tổ chức sắp xếp dân cư được cho 69 hộ với 237 nhân khẩu (xã Rờ Kơi, Ya Xiêr và Sa Sơn 12 hộ; xã Mô Rai 57 hộ). Mỗi hộ được bố trí 400 m2. Dự án bố trí, ổn định dân di cư tự do và dân cư biên giới huyện Sa Thầy tại làng Le cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng, đảm bảo các điều kiện để tổ chức sắp xếp, bố trí đất ở và đất sản xuất cho khoảng 35 hộ dân di cư tự do khu vực biên giới xã Mô Rai với diện tích 1.000m2/hộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Sa Thầy có giải pháp hỗ trợ để người dân yên tâm sinh sống tại khu tái định cư; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tổ chức rà soát các hộ dân thuộc đối tượng tượng sắp xếp để trình cấp thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Đi kiểm tra diện tích sắn bị mắc bệnh khảm lá đã được người dân phá bỏ để chuẩn bị đất trồng cây ngắn ngày khác tại làng Le, xã Mo Rai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý để kịp thời phòng, trừ bệnh khảm lá virus hại sắn, kiểm soát, khống chế, không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, UBND huyện chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan, đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, trừ, không để lây lan, phát sinh ra diện rộng. Ngoài ra, tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; có giải pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Toàn huyện Sa Thầy có 7.000ha sắn, đến nay có gần 180ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá (Mo Rai 160ha, Sa Bình và Ya Tăng 20ha), trong đó, người dân đã nhổ, tiêu hủy chuyển đổi cây trồng khác 6,6 ha; nhổ tỉa cây bị bệnh và phun thuốc diệt trừ bọ phấn trắng 171,6; nhổ thu hoạch củ và tiêu hủy hom sắn bị bệnh 01 ha.UBND huyện đã làm việc với 02 nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn, các nhà máy đã hỗ trợ 150 triệu đồng cho các hộ dân có diện tích bị bệnh để triển khai các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm.

Về công tác trồng rừng, năm 2021, UBND tỉnh giao huyện Sa Thầy  hỗ trợ nhân dân trồng 400 ha rừng. Đến nay, đã trồng được 479,8 ha (trong đó, tại xã Hơ Moong 183,27 ha/130 hộ; Sa Bình 85,11 ha/89 hộ; Ya Tăng 112,77 ha/82 hộ và Ya Xiêr 54,15 ha/35 hộ; Mô Rai 18,5 ha/15 hộ và Sa Nhơn 11 ha/6 hộ), vượt 19,95% chỉ tiêu tỉnh giao. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90-95%. Kiểm tra thực tế diện cây bạch đàn được trồng mới tại tiểu khu 596, xã Hơ Moong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện, xã khi trồng rừng chú trọng công tác giống, kỹ thuật chăm sóc để đảm bảo tỷ lệ sống cao; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã theo dõi, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích rừng trồng, tổ chức trồng dặm đối với cây bị chết để đảm bảo mật độ, cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp và đoàn công tác đã tới thăm mô hình trồng cây ăn quả của HTX Đoàn Kết tại thôn Ya Tri, làng Le, xã Mo Rai – Đây là 1 trong 10 HTX hiện đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 của huyện. Đồng chí đề nghị huyện có giải pháp hỗ trợ phát triển các HTX nông nghiệp trên địa bàn nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tham gia chuỗi sản phẩm OCOP.

Diệp Hoàng - Thanh Huyền