Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Sức sống mới trên vùng chiến địa Sa Thầy
3/16/2020 12:00:00 AM     
Từ vùng chiến địa đầy rẫy bom mìn, chất độc hóa học, 45 năm sau chiến tranh, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum vẫn tràn đầy sức sống bởi màu xanh cây trái. Ngày 16/3, đúng ngày này cách đây 45 năm tỉnh Kon Tum được giải phóng. Trong suốt 45 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và huyện Sa Thầy đã phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức xây dựng quê hương ngày càng no ấm, phát triển.
Sức sống mới trên vùng chiến địa Sa Thầy
Đường tới trung tâm huyện Sa Thầy.

Năm nào cũng vậy cứ gần đến ngày giải phóng tỉnh Kon Tum, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hưng, nhà ở thôn 4, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy lại dành một ngày đi thăm những nơi từng là chiến địa ác liệt trong chiến tranh. Ở tuổi 71 nhưng ông Nguyễn Ngọc Hưng còn rất khỏe mạnh và linh hoạt. Với chiếc xe máy, chỉ trong buổi sáng ông đã dạo một vòng từ điểm cao 995 Chư Tan Kra, qua sân bay dã chiến Kleng, rồi hướng tới điểm cao 1015 (Charlie) và 1049 (Delta). Đây là các địa danh lịch sử, ghi dấu những trận đánh oai hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trên vùng đất Sa Thầy.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng vui vẻ cho biết, mỗi tháng gia đình ông thu nhập khoảng 45 triệu đồng từ việc khai thác mủ 10ha cao su. Kinh tế gia đình dư giả, ông đi là để thăm lại những người đồng chí, đồng đội của mình còn nằm lại chiến trường và cũng là để tự hào về những đổi thay tươi mới ở vùng chiến địa năm xưa.

“Sau chiến tranh đến bây giờ khác nhiều lắm. Trước đây đường đi không có, còn bây giờ có khác gì đường thành phố đâu. Đời sống nhân dân tốt nhất từ năm 2001 về đây. Cuộc sống nhân dân ổn định, khí thế, phấn khởi hơn" - ông Hưng chia sẻ.

(Ghi dấu chiến thắng Kleng)

Từ một địa phương ngõ cụt giáp nước bạn Campuchia, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 57%; huyện có 11 xã thì có tới 7 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những năm gần đây nhờ khai thác, phát huy tốt các nguồn lực huyện Sa Thầy đã có sự bứt phá ngoạn mục. Đến cuối năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của địa phương đạt gần 38 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 14%. Huyện đã có 3 xã là Sa Sơn, Sa Nhơn  và Sa Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới. Thị trấn Sa Thầy nhỏ bé ngày nào, trong chiến tranh có sân bay dã chiến Kleng là địa bàn giằng co ác liệt giữa ta và địch giờ đã mang vóc dáng đô thị với 11.000 dân.

Ông Bùi Quốc Tưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Sa Thầy cho biết, sự chuyển mình của thị trấn trong thời gian vừa qua rất rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng cho đến các thiết chế văn hóa đều được đầu tư đồng bộ. Để có được những thành tựu này, trước hết là sự đồng tình, hưởng ứng của người dân trong việc thực hiện chủ trương của huyện, của tỉnh trong việc chỉnh trang đô thị, mở rộng các khu dân cư.

Trong vòng 2 năm 2018 và 2019, huyện đầu tư khoảng hơn 200 tỷ cho giao thông cùng một số công trình phúc lợi lớn như Trung tâm Thể thao Văn hóa, sân vận động, Đài tưởng niệm trên nghĩa trang, chợ, bến xe...

Đến nay huyện Sa Thầy cũng đã phá được thế ngõ cụt. Hệ thống giao thông của địa phương kết nối với tuyến quốc lộ 14C chạy dọc biên giới với nước bạn Campuchia, sang huyện Ngọc Hồi hay xuôi xuống huyện Ia H’Drai đều thông suốt cả hai mùa mưa nắng. Có đường, có điện, giao thương đã kích thích sản xuất nông nghiệp phát triển. Sa Thầy giờ đã là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh Kon Tum với trên 7.000ha sắn, gần 12.000 ha cao su…

Phát triển sản xuất gắn liền với chế biến nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, hiện trên địa bàn huyện đã có 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn và 3 nhà máy chế biến mủ cao su đảm bảo việc thu mua nông sản cho nông dân.

(Thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy hôm nay)

Chia sẻ về định hướng phát triển của huyện trong những năm tới, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết, đối với lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào duy trì diện tích cây cao su. Ổn định phát triển bền vững diện tích cây mì để phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi và chế biến bò sữa trên địa bàn.

Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Đồng thời cố gắng trong nhiệm kỳ tới đầu tư cơ sở hạ tầng đảm bảo theo nội dung được duyệt, thu hút được các nguồn vốn ngoài ngân sách.

Từ vùng chiến địa đầy rẫy bom mìn, chất độc hóa học, 45 năm sau chiến tranh ngay giữa mùa khô khốc liệt trên vùng đất Sa Thầy vẫn tràn đầy sức sống bởi màu xanh của cây trái. Đảng bộ, Chính quyền, quân, dân địa phương đang nỗ lực viết tiếp những bài ca chiến thắng trong lao động sản xuất và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

Smile - Nguồn Baomoi.com  
Số lượt xem:641
Bài viết liên quan:
Icon  Người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường Đoàn Thị Điểm thị trấn Sa Thầy
Icon  Nhộn nhịp Chợ phiên Sa Thầy
Icon  Huyện Sa Thầy triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hơ Moong
Icon  Hiệu quả kinh tế từ công trình thủy lợi làng Lung
Icon  Trồng cây Đinh Lăng -Triển vọng phát triển kinh tế ở xã Hơ Moong
Icon  Thăm quan mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Icon  Sa Thầy tập huấn hướng dẫn thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác
Icon  Hội nghị tổng kết hoạt động Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sa Thầy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Icon  Kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới ở một số địa phương của tỉnh Hà Tĩnh
Icon  Sa Thầy nỗ lực phấn đấu giảm nghèo bền vững nhất là giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆU TỬ HUYỆN SA THẦY - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản : Văn phòng HĐND-UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
    Địa chỉ: Thôn 2 thị trấn Sa Thầy - Sa Thầy - Kon Tum; Điện thoại: 060.3821.103, Email: ubndsathay-kontum@chinhphu.vn.
    Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Huân - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy.
    Bản quyền thuộc về Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy.
Phát triển: TNC