Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường Đoàn Thị Điểm thị trấn Sa Thầy
3/12/2020 12:00:00 AM     
Công tác chỉnh trang đô thị đã và đang mang lại sự đổi thay vượt bậc cho thị trấn Sa Thầy. Một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả lĩnh vực đột phá này- Đó là sự đồng thuận của người dân.
Người dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường Đoàn Thị Điểm thị trấn Sa Thầy
(Đoạn đường Đoàn Thị Điểm vừa giải phóng xong mặt bằng, chuẩn bị thi công)

Chúng tôi về thôn 1, thị trấn Sa Thầy vào một ngày đầu tháng 3 năm 2020. Giữa tác động của đại dịch Covis- 19 đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, mọi hoạt động đều như có phần trầm lắng. Nhưng ở đây, không khí thi đua lao động vẫn rất khẩn trương, nhất là trên các công trình xây dựng chỉnh trang khu dân cư. Trong các gia đình, người dân vẫn tất bật với công việc mưu sinh, vần công thu hoạch mỳ cuối vụ, bóc vỏ bời lời, tưới cà phê, chăm lúa ngoài đồng, …

Trên tuyến đường Đoàn Thị Điểm (đoạn từ  Cù Chính Lan đến ngõ 430- Trần Hưng Đạo) vừa giải phóng xong mặt bằng, ông Dương Khắc Thịnh đang sửa lối đi tạm vào sân. Gặp chúng tôi ông hồ hởi: “ Mời các anh vào uống nước đã, tôi xong việc rồi đây”. Bên chiếc bàn xi măng kê một góc sân, câu chuyện xoay quanh việc người dân hiến đất mở rộng, nâng cấp tuyến đường nơi đây trở thành chủ đề chính. Ông Thịnh bày tỏ: “Tuyến đường này quy hoạch đã mấy năm rồi, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên chưa làm được. Nay có chủ trương mở mang, nâng cấp, gia đình tôi cũng đóng góp đôi chút. Mong sao sớm có được con đường thông thoáng, sạch sẽ cho cả khu dân cư. Việc đi lại của gia đình mình và người dân trong xóm cũng đỡ vất vả hơn”.

Mặc dù nằm giữa trung tâm thị trấn Sa Thầy, nhưng đoạn đường chưa đầy 400 mét này, lâu nay vẫn là đường đất. Mùa khô thì nắng bụi, gập ghềnh. Mùa mưa đến lại hình thành nhiều vũng nước đọng, lầy lội, chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, đồng thời không đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Việc mở rộng, nâng cấp đoạn đường này là rất cần thiết. Tuy nhiên do nguồn vốn đầu tư từ ngân sách có hạn, nếu chi phí cho việc đền bù diện tích mở rộng, sẽ khó bảo đảm chất lượng công trình. Vì vậy muốn nâng cấp, phải thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

Ông Bùi Quốc Tưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Sa Thầy cho biết: “Ngay sau khi có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường Đoàn Thị Điểm, chúng tôi đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân. Với tinh thần công khai, công bằng, dân chủ, kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc liên quan. Đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyên vọng của người dân để có các giải pháp thấu đáo. Trong đó đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của Chi ủy thôn 1 trong công tác tuyên truyền, vận động. Vì vậy nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân”.

Đồng thuận với chủ trương trên của cấp ủy, chính quyền thị trấn, cả 9 gia đình nằm trong phạm vi giải tỏa lòng, lề đường đều tự nguyện hiến đất. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Đồng hiến hơn 300 mét vuông, hộ ông Dương Khắc Thịnh hiến gần 150 mét vuông, hộ ông Nguyễn Khắc Chu hiến hơn 70 mét vuông,.v.v.. cùng hoa màu trên đất. Các hộ còn tự nguyện phá dỡ công trình liên quan, giải phóng mặt bằng để thuận lợi cho việc thi công mở rộng, nâng cấp tuyến đường. Bên cạnh đó, 29 còn lại đã tự nguyện đóng góp 26 triệu 400 nghìn đồng tiền mặt, hỗ trợ cho các gia đình có công trình phụ kiên cố phải tháo dỡ.

Chúng tôi rời nhà ông Thịnh, chậm rãi đi trên đoạn đường phủ đầy nắng sớm. Sau các hàng rào tạm mới được dựng lại, có người đã kịp trồng những bụi hoa. Hầu hết các hộ ở khu dân cư này đều làm nông, đời sống còn nhiều khó khăn. Việc quyết định hiến đất mở đường, có lẽ cũng đã từng rất đắn đo. Bởi thời buổi “tấc đất, tấc vàng”, ai dại gì lại mang hiến đất nhà mình. Nhưng vượt trên những tính toán, bon chen ấy, người dân nơi đây đã chọn việc làm đầy ý nghĩa. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng. Góp sức cùng chính quyền xây dựng khu dân cư bằng những hành động thiết thực, rất xứng đáng được tôn vinh.

Công tác chỉnh trang khu dân cư, đô thị trên địa bàn huyện Sa Thầy rất cần những tấm lòng như những người dân nơi đây./.

 

Công Liêm  
Số lượt xem:718
Bài viết liên quan:
Icon  Nhộn nhịp Chợ phiên Sa Thầy
Icon  Huyện Sa Thầy triển khai các giải pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi tại xã Hơ Moong
Icon  Hiệu quả kinh tế từ công trình thủy lợi làng Lung
Icon  Trồng cây Đinh Lăng -Triển vọng phát triển kinh tế ở xã Hơ Moong
Icon  Thăm quan mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Icon  Sa Thầy tập huấn hướng dẫn thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác
Icon  Hội nghị tổng kết hoạt động Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Sa Thầy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
Icon  Kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới ở một số địa phương của tỉnh Hà Tĩnh
Icon  Sa Thầy nỗ lực phấn đấu giảm nghèo bền vững nhất là giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số
Icon  Huyện Sa Thầy tổ chức ra mắt mô hình làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆU TỬ HUYỆN SA THẦY - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản : Văn phòng HĐND-UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
    Địa chỉ: Thôn 2 thị trấn Sa Thầy - Sa Thầy - Kon Tum; Điện thoại: 060.3821.103, Email: ubndsathay-kontum@chinhphu.vn.
    Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Huân - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy.
    Bản quyền thuộc về Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy.
Phát triển: TNC