Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Hội thảo Dự án Hỗ trợ phát triển liên kết theo chuỗi giá trị
11/20/2020 12:00:00 AM
Chiều ngày 18.11, tại xã Ya Ly, Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy phối hợp với Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung tổ chức Hội thảo Dự án Hỗ trợ phát triển liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ, chế biến sản phẩm nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sa Thầy
Hội thảo Dự án Hỗ trợ phát triển liên kết theo chuỗi giá trị
(Toàn cảnh buổi Hội thảo)

Dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, được triển khai theo phương châm “Nhân dân làm – Nhà nước hỗ trợ” với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng đầu tư 85000 con giống gồm 65000 con cá lóc, và 20000 con cá thát lát, và các vật tư thiết yếu khác, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật…. 6 hộ dân tham gia mô hình chuẩn bị 15 lồng nuôi, đảm bảo thức ăn cho cá và tuân thủ chặt chẽ quy trình nuôi cá.  Thức ăn cho cá được người dân tận dụng là loại cá giá trị thấp được khai thác trên lòng hồ.

Qua đánh giá: Cá lóc nuôi mô hình của dự án có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, thích nghi với điều kiện môi trường hồ Yaly. Sau hơn 4 tháng nuôi, cá đạt khối lượng trung bình 0,5 kg/con. Mô hình nuôi cá thát lát, khối lượng cá nuôi tại các hộ đạt trung bình khoảng từ 0,27 – 0,3 kg/con. Mô hình nuôi cá lóc, cá thát lát trong lòng bè trên hồ chứa Ya L cho thấy cá thích nghi với điều kiện môi trường của hồ. Tại thời điểm đánh giá, mô hình nuôi cá lóc mang lại hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt hơn 1,2 tỷ đồng trừ chi phí còn lợi nhuận 250 triệu đồng. Tỷ suất lợi nhuận đạt 26% .

(Thăm quan mô hình nuôi cá lồng của ông Võ Đình Sơn)

Tại hội thảo các hộ dân mong muốn ngành chuyên môn có chính sách hướng dẫn mở rộng mô hình để nâng cao hiệu quả khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương, giúp người dân làm giàu trên chính quê hương mình.

Trang Nhung - Thanh Huyền