Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra thực tế tại huyện Sa Thầy
10/28/2022 12:00:00 AM
Chiều 27/10, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng Đoàn công tác tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với UBND huyện Sa Thầy về tình hình xây dựng nông thôn mới, phát triển hợp tác xã, cây dược liệu, cây ăn quả và công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Tham gia Đoàn công tác còn có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra thực tế tại huyện Sa Thầy
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng Đoàn công tác kiểm tra mô hình trồng sầu riêng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tại Làng O, xã Ya Xiêr

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Sa Sơn, Sa Nhơn, Sa Nghĩa, Sa Bình), 2 xã đạt 13/19 tiêu chí (Rờ Kơi, Hơ Moong), 4 xã đạt 12/19 tiêu chí (Ya Xiêr, Mô Rai, Ya Ly, Ya Tăng), bình quân đạt 15 tiêu chí/xã.

Thực hiện chỉ tiêu về trồng cây dược liệu và cây ăn quả, đến nay, toàn huyện Sa Thầy phát triển được 311,8ha cây dược liệu, đạt 103,3% kế hoạch giao (trong đó, trồng mới 184,8ha). Tổng diện tích cây ăn quả là 1.242,8ha, đạt 101,3% kế hoạch giao (trong đó, trồng mới 418ha).

Trong năm 2022, thiên tai xảy ra trên địa bàn huyện Sa Thầy đã khiến 18,77ha cây trồng và 0,37ha ao cá bị ảnh hưởng, 19 căn nhà của người dân bị tốc mái, 12 công trình của Nhà nước bị hư hỏng…, ước tính tổng thiệt hại hơn 5 tỷ đồng.

(Đoàn công tác kiểm tra đường đi khu sản xuất bị sạt lở tại làng Trấp, xã Ya Tăng)

Khắc phục hậu quả thiên tai gây ra, UBND huyện Sa Thầy đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng nạo vét bùn đất bồi lấp và khơi thông dòng chảy để khôi phục lại diện tích sản xuất cho người dân; kiểm tra thực tế, đánh giá mức độ thiệt hại và lập hồ sơ đề nghị các cấp thẩm quyền xem xét, hỗ trợ theo quy định; huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ các hộ dân khắc phục lại nhà ở bị tốc mái; triển khai cắm biển báo tại các tuyến đường bị sạt lở và tổ chức quét dọn đất, đá, sỏi, cây cối tại các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn toàn giao thông…; đồng thời, bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách huyện năm 2022 hơn 1,9 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa 6 công trình của Nhà nước bị hư hỏng.

Tại buổi làm việc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại Vườn cây ăn quả tại Làng O, xã Ya Xiêr; đường giao thông đi khu sản xuất làng Trấp, xã Ya Tăng bị sạt lở mái taluy phía hạ lưu, nền đường và kiểm tra công tác xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại trường Mầm non Hoa Sen, xã Sa Nghĩa.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị, UBND huyện Sa Thầy tiếp tục chủ động sử dụng kinh phí ngân sách của huyện và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để khắc phục hậu quả thiên tai; cắm biển báo tại điểm sạt lở để người dân cảnh giác; phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả thiên tai phù hợp theo khả năng ngân sách tỉnh; nhân rộng các mô hình trồng cây dược liệu, cây ăn quả hiệu quả; hỗ trợ công tác tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế tập thể; đảm bảo thực hiện hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới…

Smile