Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 11/2017
12/7/2017 12:00:00 AM
Chiều ngày 06/12, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và sự chỉ đạo, điều hành của UBND huyện năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.
UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 11/2017
(Toàn cảnh phiên họp)

Theo báo cáo tại phiên họp, UBND huyện và các Thành viên UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt trương trình công tác của UBND huyện và các Nghị quyết HĐND huyện, kịp thới tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nên các chỉ tiêu về các lĩnh vực kinh tế đã đạt và vượt kế hoạch đề ra, tăng trưởng kinh tế cao, chuyển dịch theo hướng bền vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, dân chủ cơ sở không ngừng được phát huy, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh. Việc tiếp công dân, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, hòa giải ở cơ sở có nhiều thay đổi đáng kể, công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ. Cụ thể : Về lĩnh vực kinh tế : Tổng giá trị sản xuất địa bàn năm 2017 ước đạt trên 2000 tỷ đồng; vượt 5,53 % so với KH, tăng 13.67 % so với cùng kì năm ngoái.  Đến thời điểm này, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước thực hiện trên 10.000 ha, đạt 99.47 % KH; đã chuyển đổi 134,47 ha lúa thiếu nước tưới sang trồng sắn; tổng diện tích cây lâu năm hơn 16.000 ha, tăng 500ha so với năm 2016. Toàn huyện đã triển khai 5 mô hình sản xuất mới với 62,8ha. Trong lĩnh vực chăn nuôi:  Quy mô đàn gia súc gia cầm phát triển mạnh ước đạt trên 134 ngàn con. Diện tích nuôi trồng và sản lượng khai thác , đáng bắt thủy sản đảm bảo kế hoạch đề ra; công nghiệp xây dựng tăng 14.9 %, các cơ sở sản xuất hàng gai dụng , thương mại dịch vụ trên địa bàn không ngừng phát triển đáp ứng nhu cầu về vật tư, hàng hóa tiêu dùng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,06 triệu đồng. Công tác quản lý bảo vệ rừng trong năm có nhiều chuyển biến tích cực, đã phát hiện xử lý 53 vụ vi phạm lâm luật, giảm 16 vụ so với năm 2016. Cùng với đó, các lĩnh vực giáo dục, y tế có bước phát triển; công tác an sinh xã hội được quan tâm; công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, trẻ em được tăng cường; hệ thống ngân hàng thực hiện tốt vai trò huy động vốn và cho vay, nợ xấu chiếm tỷ lệ thấp; lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm triển khai; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, tố cáo được giải quyết kịp thời; quốc phòng - an ninh được đảm bảo.
Tại phiên họp các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, đánh giá về : các chi tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2017, giải pháp nâng diện tích phát triển cây cà phê, thực hiện đề án trồng cây lâm nghiệp trên đất trống đồi núi trọc , đất canh tác cây hàng năm bạc màu;  thống nhất phương án dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2018…

(Đ/c Nguyễn Ngọc Sâm - Chủ tịch UBND huyện kết luận tại phiên họp)

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí CT UBND huyện đã đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trong tháng cuối năm; đồng thời, để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn trong những tháng đầu năm 2018, đồng chí đã chỉ đạo tập trung cao trong việc triển khai kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018; thực hiện tốt các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau tết Dương lịch 2018, Tết Nguyên Đán Mậu Tuất. Tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tiếp công dân; rà soát tất cả các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, tổ chức, doanh nghiệp phát sinh tại cơ quan, đơn vị mình và tập trung giải quyết dứt điểm theo đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền (nhất là các vụ khiếu kiện về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư). Tiếp tục rà soát các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển; công tác quyết toán các dự án hoàn thành theo quy định. Triển khai giao kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, có hướng dẫn cụ thể kèm theo.  Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm minh các hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trong dịp tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất. Tiếp tục kiểm tra chặt chẽ các hoạt động bán hàng đa cấp, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Lực lượng chức năng chủ động bám sát địa bàn không để xảy ra tình trạng mất an ninh, trật tự an toàn xã hội , nhất là trong dịp lễ giáng sinh năm 2017 sắp tới; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xây dựng công trình, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép. Hoàn thành hồ sơ chính thức kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 và báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát số lượng nhà tạm, nhà dột, nát; xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách và chủ động xây dựng phương án cứu đói, cứu rét cho nhân dân. Theo dõi, chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân, tăng cường công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống hạn và phòng chống, chữa cháy rừng; tăng cường tuần tra, truy quét ngăn chặn các hành vi vi phạm luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Bên cạnh đó, chú trọng công tác chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 40 năm ngày thành lập huyện Sa Thầy ( 1/1/1979-1/1/2019).

Quang Vui