Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
Tổng kết Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm
12/25/2023 12:00:00 AM
Chiều ngày 22/12/2023, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với Kế hoạch số 93 năm 2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn huyện năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Y Sâm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động chủ trì hội nghị.
Tổng kết Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm
Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị các cấp trong huyện đã cụ thể hóa Cuộc vận động thành nhiều hoạt động cụ thể, đã triển khai xây dựng 19 mô hình, với tổng kinh phí hơn 5,8 tỷ đồng. Nhìn chung các mô hình thực hiện đều mang lại hiệu ứng tích cực, được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng, góp phần làm thay đổi nhận thức của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đã làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước cải thiện đời sống của người dân. Qua đó, có hơn 2.500 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo. Có hơn 2.100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất. Trong năm 2023, toàn huyện có 823 hộ đồng bào DTTS thoát nghèo; hơn 400 hộ thoát cận nghèo. Huyện đã làm tốt công tác lồng ghép nội dung tuyên truyền xóa bỏ hủ tục lạc hậu với công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa; truyền thông Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; các hủ tục lạc hậu đã dần được xóa bỏ. Đến nay có 56/64 thôn làng được công nhận thôn làng văn hóa, hơn 11.800 hộ được công nhận gia đình văn hóa. Nhân dịp này, hội nghị đã khen thưởng cho 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Cuộc vận động.