Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
9/14/2022 12:00:00 AM
Ngày 14/9, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết các mô hình khuyến nông năm 2021 và tình hình thực hiện các mô hình khuyến nông năm 2022. Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Quang Phục chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương và một số hộ dân tham gia mô hình khuyến nông.
(Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Quang Phục phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Năm 2021, huyện Sa Thầy triển khai thực hiện 4 mô hình trình diễn khuyến nông, gồm: Mô hình trồng cây Mắc ca ghép, mô hình nuôi ếch lồng, mô hình trồng cây Gáo vàng, mô hình nuôi heo sọc dưa. Năm 2022, huyện tiếp tục triển khai 4 mô hình gồm: Mô hình trồng cây Sầu riêng ghép, mô hình nuôi ếch lồng, mô hình nuôi cá lồng, mô hình trồng sắn kháng bệnh.

Hầu hết các mô hình đã và đang triển khai đều có khả năng sống, sinh trưởng tốt. Các Mô hình đã phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên nên người dân mạnh dạn tham gia, cách làm phù hợp thực tiễn đã mở ra hướng đi đúng và mang tính bền vững trong phát triển kinh tế của xã. Cùng với sự khuyến khích, hỗ trợ kịp thời, các mô hình được triển khai tại các xã đang được nhiều người dân, đặc biệt là người DTTS quan tâm triển khai.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và nêu nhiều ý kiến. Trong đó tập trung vào việc các giải pháp tiếp tục nhân mở rộng các mô hình có hiệu quả mà Trung tâm đã triển khai thực hiện trong thời gian qua. Cần quan tâm và đẩy mạnh xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản  phẩm; Thu hút các nhà đầu tư vào thu mua hoặc xâydựng nhà máy chế biến, tiêu thụ.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Quang Phục đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, thử nghiệm, xây dựng mô hình trình diễn và công tác triển khai diện rộng chương trình khuyến nông, khuyến lâm đảm bảo chất lượng có trọng tâm, trọng điểm. Tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng các mô hình hiệu quả và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tuyên truyền người dân tại các địa phương có trình diễn các mô hình thành công, học tập và nhân rộng cho các hộ trên địa bàn, từ đó thay đổi một số tập quán sản xuất lạc hậu, thay đổi được nếp nghĩ, cách làm cho các hộ người Đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo. Các hộ tham gia mô hình tuân thủ các biện pháp phòng trị bệnh trên cây trồng vật nuôi (đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu phi, bệnh nấm thủy mi trên cá lóc) để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Diệp Hoàng