Thứ 4, ngày 19 tháng 6 năm 2024
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
ĐẤT VÀ NGƯỜI SA THẦY
KIỀU XUÂN ĐẠT- CHÚ SÓC NHỎ TRÊN ĐƯỜNG ĐUA TỐC ĐỘ
5/3/2018 12:00:00 AM     
Tố chất bẩm sinh cùng với sự kiên trì tập luyện đã giúp Kiều Xuân Đạt xuất sắc giành huy chương Vàng (chạy 100m Nam) và huy chương Bạc (nhảy xa Nam) tại Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Kon Tum lần thứ VI năm 2018.
KIỀU XUÂN ĐẠT- CHÚ SÓC NHỎ TRÊN ĐƯỜNG ĐUA TỐC ĐỘ
Kiều Xuân Đạt trên bục (số 1) nhận huy chương Vàng tại Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ VI

Chúng tôi đến thăm nhà vận động viên Kiều Xuân Đạt vào buổi sáng cuối tháng 4/2018, khi em vừa tham gia Đại hội TDTT toàn Tỉnh lần thứ VI trở về. Trong căn nhà nhỏ tại số 02- đường Nguyễn Trãi, thị trấn Sa Thầy, anh Kiều Xuân Thái (bố của Đạt) niềm nở mời chúng tôi vào phòng khách của gia đình. Ấn tượng đầu tiên là những chiếc huy chương  lấp lánh, nổi bật trên bức tường mới sơn.

Những năm còn học ở bậc phổ thông cơ sở, Kiều Xuân Đạt đã sớm bộc lộ tố chất thể thao. Dáng vóc thư sinh, lại khiêm tốn, ít nói,…nhưng ẩn chứa bên trong cậu học trò ấy là nghị lực và sức mạnh phi thường. Đã nhiều lần em giành giải quán quân trong các cuộc thi chạy 100m, nhảy cao, nhảy xa,…cấp trường. Tại Đại hội TDTT toàn huyện Sa Thầy lần thứ VI năm 2017, Đạt khẳng định tài năng vượt trội của mình khi giành hai giải Nhất các nội dung chạy 100 m và nhảy xa. Đến Đại hội TDTT tỉnh Kon Tum lần thứ VI, em tham gia hai nội dung sở trường. Ngay sau khi xuất phát, Đạt đã nhanh nhẹn vượt lên như một chú sóc nhỏ, lao vun vút trên đường đua tốc độ. Với thành tích 11” 37 bỏ xa các đối thủ, giành ngôi vị quán quân ở cự ly 100 m danh giá nhất của môn điền kinh. Đạt tiếp tục làm nên bất ngờ khi đoạt luôn ngôi Á quân ở nội dung nhảy xa nam tại kỳ Đại hội này.

Kiều Xuân Đạt sinh ngày 17/01/2002, hiện đang là học sinh lớp 10B2, trường Trung học phổ thông Quang Trung, huyện Sa Thầy. Bố Đạt làm nhiều việc như thợ xây, thợ sơn, chăm sóc cây cảnh,…và mẹ là giáo viên tiểu học. Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Thái tâm sự: “Sớm phát hiện cháu có niềm đam mê thể thao, nhưng ở huyện chưa có các trung tâm đào tạo trẻ. Chủ yếu là học và tham gia các hoạt động thể thao ở trường. Bên cạnh đó điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nên bố mẹ cũng chỉ biết động viên, định hướng”. Bản thân anh Thái cũng giành nhiều thời gian tìm hiểu về môn thể thao này, đồng thời trực tiếp làm “huấn luyện viên”, chỉ dạy cho cậu con trai những kiến thức mình lĩnh hội được.

(Mới 16 tuổi, nhưng Kiều Xuân Đạt đã sở hữu nhiều tấm huy chương Vàng môn điền kinh)

Với Kiều Xuân Đạt, khả năng thiên bẩm về thể thao không phải là điểm nổi trội. Yếu tố quyết định để em thành công chính là niềm đam mê và sự kiên trì. Đặc biệt là từ khi vào phổ thông trung học, em được thầy giáo Hồ Xuân Vương dạy môn thể dục hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản của môn điền kinh. Trong khi không ít bạn bè cùng trang lứa lãng phí thời gian vào thế giới ảo, thì Đạt lại say mê tập luyện thể thao. Có những hôm hết giờ học chính khóa, thầy Vương và cậu học trò cưng vẫn miệt mài hoàn thiện kỹ năng. Nhà nghèo, việc mua sắm các dụng cụ thể thao không có, nhưng đó lại là điều kiện để em sáng tạo. Một chiếc lốp ô tô cũ, nhét vào đó các viên gạch vỡ rồi lấy sợi dây buộc ngang bụng,…Đạt đã có một “chiếc máy” luyện vượt lực cản vô cùng độc đáo. Có lẽ các vận động viên thể thao nổi tiếng trên thế giới cũng phải bất ngờ và thán phục.

Quyết tâm và bản lĩnh trên đường đua tốc độ là vậy, nhưng khi được hỏi về những dự định cho tương lai, Đạt cười khiêm tốn: “Trước mắt em phải tập trung cho việc học tập, tiếp tục tham gia các hoạt động thể thao phong trào của trường và địa phương. Sau này em ước mơ thi đậu vào một trường đại học thể thao và trở thành vận động viên điền kinh chuyên nghiệp”.
Năm nay Đạt mới bước sang tuổi 16, những thành tích đạt được của em trong thể thao phong trào đã được khẳng định. Nếu được đầu tư và tập luyện ở môi trường chuyên nghiệp hơn, chắc chắn “Viên ngọc thô” Kiều Xuân Đạt sẽ làm nên những điều kỳ diệu trong thể thao thành tích cao./.

Trần Văn Tiên  
Số lượt xem:5305
Bài viết liên quan:
Icon  SA THẦY TRƯỚC THỀM XUÂN MẬU TUẤT
Icon  LÀNG CHÀI VEN HỒ THỦY ĐIỆN PLEI KRÔNG
Icon  Chư Mom Ray- Mùa Đót trổ bông
Icon  VỀ NƠI BẾN ĐỢI- LÀNG CHỜ
Icon  Bảo tồn, phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc ở huyện Sa Thầy
Icon  PHÁT TRIỂN DU LỊCH Ở SA THẦY TIỀM NĂNG CÒN BỎ NGỎ
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Hinh Anh
Hinh Anh
Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆU TỬ HUYỆN SA THẦY - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản : Văn phòng HĐND-UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
    Địa chỉ: Thôn 2 thị trấn Sa Thầy - Sa Thầy - Kon Tum; Điện thoại: 02603821103, Email: ubnd.st@kontum.gov.vn.
    Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Thuận - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy.
    Bản quyền thuộc về Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy.
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Phát triển: TNC