Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Sa Thầy
11/22/2022 12:00:00 AM
Chiều 21/11, UBND huyện Sa Thầy phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội thi có ông Hà Hồng Duy - Phó Ban Dân tộc tỉnh; Bà Rơ Châm Lan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn.
(Đồng chí Rơ Châm Lan - Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa và quà lưu niệm cho các đội tham gia thi)

Tham gia Hội thi có 5 đội thuộc các xã Ya Ly, Sa Bình, Hơ Moong, Mô Rai, Rờ Kơi. Các đội sẽ tranh tài ở 3 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi; Phần thi Hỏi – đáp bằng hình thức bốc thăm chọn gói câu hỏi và phần thi tiểu phẩm. Bằng nhiều cách thể hiện sinh động, phong phú, các đội thi đã phản ánh được tình trạng, những hệ lụy và tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, để tạo không khí sôi nổi, Ban Tổ chức đã dành 20 câu hỏi tương ứng với 20 phần quà dành cho khán giả.

(ông Hà Hồng Duy - Phó Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại hội thi)

Theo điều tra thực trạng Kinh tế - Xã hội các dân tộc năm 2021 thì tỉ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện Sa Thầy là 11% có nghĩa cứ 10 cặp kết hôn thì có hơn 1 cặp tảo hôn (chưa đủ tuổi kết hôn). Thông qua Hội thi đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân, phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Các quy định cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới... Từ đó, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong cộng đồng người đồng bào dân tộc thiểu số đối với giúp họ nhận biết tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Kinh tế - Xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2030. Kết thúc hội thi đội của xã Rờ Kơi đã xuất sắc giành giải nhất; đội xã Hơ Moong và xã Ya Ly đồng giải nhì và đội xã Mô Rai, Sa Bình đồng giải ba.

(Lãnh đạo tỉnh, huyện tặng quà và trao thưởng các đội đạt giải)

Smile
Số lượt xem:2085