Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
HĐND huyện Sa Thầy khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 7
12/15/2023 12:00:00 AM
Trong 2 ngày 13 và 14/12, Hội đồng nhân dân huyện Sa Thầy tổ chức kỳ họp thứ 7, khóa XI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Y Sâm, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Kỳ họp. Dự và chỉ đạo tại Kỳ họp có Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Tuấn.
HĐND huyện Sa Thầy khóa XI tổ chức kỳ họp thứ 7
Bí thư HU Nguyễn Minh Tuấn phát biểu tại kỳ họp HĐND

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Tuấn đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân và của Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện năm 2023 đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, nổi bật, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay huyện Sa Thầy có 29/30 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch UBND tỉnh giao. Năm 2023, kinh tế tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng khá. Tổng giá trị nông- lâm- thủy sản, công nghiệp – xây dựng, thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện ước đạt 5.143 tỷ đồng; đạt hơn 101% KH; Thu ngân sách huyện ước đạt hơn 170 tỷ đồng, đạt 151% dự toán tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người ước cả năm đạt hơn 51 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch. Diện tích gieo trồng hơn 27.000 héc ta, trong đó cây lâu năm trên 18.000 héc ta vượt 0,4% chỉ tiêu giao. Toàn huyện trồng mới trên 590 héc ta rừng, vượt gần 5% kế hoạch tỉnh giao. Văn hóa xã hội tiếp tục chuyển biến rõ nét, toàn huyện có thêm một xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực y tế, giáo dục tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được nâng lên. Toàn huyện giảm được hơn 6,5% hộ nghèo. Trong năm, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho hơn 400 lao động nông thôn, vượt 34% kế hoạch tỉnh giao. Đồng chí Bí thư yêu cầu kỳ họp cần tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được và những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, đảm bảo QPAN năm 2023; tập trung tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn để đề ra các giải pháp phù hợp, hiệu quả, biến nguy thành cơ, biến khó khăn thành thuận lợi, thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2024.

Phiên họp đã thông qua 14 Nghị quyết quan trọng nhằm cụ thể hóa thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; triển khai kế hoạch đầu tư công, kế hoạch thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch sử dụng đất năm, phân bổ dự toán ngân sách năm 2024...

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Y Sâm nhấn mạnh, để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, đề nghị UBND huyện và các cơ quan, đơn vị các cấp ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy; tập trung rà soát, phân tích, đánh giá làm rõ những thuận lợi, khó khăn của từng ngành, từng lĩnh vực để đề ra các giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2024.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thu hồi đất tạo nguồn thu ngân sách huyện; tập trung xây dựng xã Hơ Moong đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Tăng cường theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; huy động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội. Quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh; giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa trong giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, quan tâm giải quyết những tiềm ẩn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở.

Thường trực HĐND, các ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện tiếp tục đề cao trách nhiệm, đóng góp hiệu quả vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri để kịp thời nắm bắt và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân.

Trang Nhung - Diệp Hoàng