Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc với huyện Sa Thầy
12/18/2019 12:00:00 AM
Ngày 18/12/2019, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Sa Thầy nhằm nắm tình hình học sinh người người đồng bào dân tộc thiểu số cấp trung học cơ sở bỏ học. Đồng chí Nguyễn Hữu Thạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện; hiệu trưởng các trường Tiểu học - THCS tiếp và làm việc với Đoàn.
Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc với huyện Sa Thầy
(Quang cảnh buổi làm việc)

Theo báo cáo năm học 2019 – 2020, huyện Sa Thầy có 5 trường Trung học cơ sở (THCS) và 10 trường có hai cấp học tiểu học và THCS với hơn 3500 học sinh. Cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được việc tổ chức dạy học hai buổi/ ngày, riêng ở xã Hơ Moong chưa đủ phòng học để dạy 2 buổi/ ngày. Huyện đã lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ của nhà nước, cũng như vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kịp thời về vật chất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, hàng năm tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 90%; học lực khá, giỏi đạt trên 35%.

Mặc dù huyện đã có nhiều giải pháp vận động học sinh ra lớp, nhưng vẫn còn tình trạng học sinh người dân tộc thiểu số cấp THCS bỏ học. Năm học 2018 – 2019, toàn huyện có 17 học sinh bỏ học. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học, nghỉ học giữa chừng là do đời sống một số gia đình còn khó khăn, nhiều học sinh nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình làm kinh tế; nhiều gia đình chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Các trường học cũng kiến nghị với Đoàn xem xét, điều chỉnh lại quy định đối với học sinh được hưởng chế độ bán trú cụ thể về khoảng cách từ nhà đến trường; chế độ hỗ trợ tiền ăn cho học sinh hàng năm…Có chính sách miễn giảm học phí, bố trí chỗ ở bán trú để hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số đi học nghề.

(Bà Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc)

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của huyện, đoàn sẽ tiếp thu để có cơ sở nghiên cứu sâu và tiếp tục kiến nghị với Quốc hội trong việc đề ra các giải pháp  phù hợp hơn đối với học sinh dân tộc thiểu số.

Smile