Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Huyện Sa Thầy: Tổ chức Hội đua thuyền độc mộc mùa Xuân lần thứ II
2/25/2018 12:00:00 AM
Ngày 24/02/2018, trên sông Pô-Cô (đoạn qua cầu Kroong), huyện Sa Thầy đã tổ chức Hội đua thuyền độc mộc mùa Xuân lần thứ II. Đây là một trong những họat động “Mừng Đảng, mừng Xuân”, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa thuyền độc mộc, từng bước phát triển du lịch trên địa bàn.
Huyện Sa Thầy: Tổ chức Hội đua thuyền độc mộc mùa Xuân lần thứ II
(Đ/c Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và Đ/c Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội)

Đến dự Hội đua thuyền có các đồng chí: Rơ Châm Giáo, TUV, Bí thư Huyện ủy; Đoàn Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Xuân Truyền, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL; cùng các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân.

(Đồng chí Rơ Châm Giáo, TUV, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội)

Tham gia đua thuyền có 48 vận động viên đến từ 6 đội. Trong đó 5 đội thuộc các xã vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Plei Kroong, Ya Ly của huyện Sa Thầy và 01 đội đến từ xã Kroong, thành phố Kon Tum. Theo thể lệ, Hội đua thuyền năm nay gồm 03 cự ly gồm: 100 m (đơn); 200 m (đôi) và 1000 m (đôi). Việc mời đội đua thuyền độc mộc xã Kroong tham gia đã tạo ra sự sôi nổi và thu hút đông đảo người dân cổ vũ. Ở mỗi cự ly, ngay sau khi xuất phát, các thuyền đua đã cạnh tranh quyết liệt cho đến khi về đích. Bên cạnh việc chuẩn bị chưa tốt của một số đội như Ya Ly, Ya Xiêr, Ya Tăng,…thì sự vượt trội về đẳng cấp đã khẳng định ngôi vị của 02 đội Sa Bình và Kroong.

Kết quả ở cự ly 100 m, vận động viên (VĐV) A Kơnh (Sa Bình) xuất sắc về Nhất, VĐV A KLaoh (Kroong) về Nhì và VĐV A PDơn ( Sa Bình) về thứ Ba. Cự ly 200 m, đôi VĐV A Kháo- A Lan (Sa Bình) Nhất, đôi VĐV A Nhung – A Plan (Kroong) Nhì và đôi VĐV A Leng- A Khưr (Kroong) Ba. Cự ly 1000 m, đôi VĐV A Kơnh- A PDơn (Sa Bình) xuất sắc đoạt giải Nhất, đôi VĐV A HMách- A HLưgh (Kroong) bám sát trong gang tấc nhưng về Nhì và đôi VĐV A KLaoh- A Cho (Kroong) đọat giải Ba. Ban tổ chức Hội cũng đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội Sa Bình, giải Nhì cho đội Kroong, giải Ba cho đội Hơ Moong và 03 giải Khuyến khích cho các đội Ya Ly, Ya Xiêr, Ya Tăng.

(Đ/c Y Sâm, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện,
Trưởng BTC Hội đua thuyền độc mộc mùa Xuân lần thứ II phát biểu khai mạc)

Mặc dù mới được tổ chức lần thứ II, tuy nhiên Hội đua thuyền độc mộc mùa Xuân của huyện Sa Thầy đã thu hút sự tham gia cổ cũ của đông đảo người dân, trở thành hoạt động sôi nổi trong những ngày đầu Xuân. Đặc biệt thu hút sự tham gia của rất đông phóng viên các cơ quan báo chí trong cả nước, qua đó quảng bá rộng rãi về bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Sa Thầy. Đồng thời góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống tinh thần lành mạnh cho nhân dân./.

* Một số hình ảnh về Hội đua thuyền

Đông đảo người dân đứng hai bên bờ sông cổ vũ nhiệt tình cho các thuyền đua.

Cạnh tranh quyết liệt trên đường đua xanh.

Thuyền đua của vận động viên các đội Sa Bình và Kroong bắt đầu vượt lên.

Đội cứu hộ có mặt kịp thời hỗ trợ một thuyền đua bị chìm.

BTC Hội đua thuyền trao giấy khen cho các VĐV đạt giải cự ly 1000 m.

Trao giải cự ly 200 m.

Trao giải cự ly 100 m.