Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024
Sa Thầy tọa đàm kỉ niệm 57 năm ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
8/13/2018 12:00:00 AM
Ngày 10/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Sa Thầy tổ chức tọa đàm kỷ niệm 57 năm ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8/1961 – 10/8/2018.
Sa Thầy tọa đàm kỉ niệm 57 năm ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
(Trao 20 suất quà cho các đối tượng)

Là địa bàn chịu ảnh hưởng nặng nề do chất độc hóa học không quân Mỹ dải xuống. Toàn huyện có khoảng 800 người bị ảnh hưởng chất độc da cam, trong đó có hơn 300 trường hợp bị ảnh hưởng nặng, và 130 đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị ảnh hưởng. Toàn huyện có 410 hội viên tham gia sinh hoạt. Những năm qua, huyện Sa Thầy đã tập trung phối hợp với ngành chức năng giải quyết chế độ cho các đối tượng bị ảnh hưởng chất độc da cam. Đến nay có 30 đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được hưởng chế độ của nhà nước. Đồng thời tiếp nhận và hỗ trợ bò giống cho 9 hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Tham mưu UBND các cấp tạo điều kiện thuận lợi về vốn vay, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ xây dựng nhà ở theo các chương trình đầu tư của nhà nước nhằm giúp các gia đình nạn nhân vươn lên trong phát triển kinh tế. Đến nay có trên 95% gia đình nạn nhân chất độc da cam có mức sống từ trung bình trở lên.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận và kiến nghị các cấp xem xét đơn giản hóa một số thủ tục giấy tờ  hiện nhiều đối tượng tham gia kháng chiến ở vùng bị rải chất độc hóa học nhưng không còn giấy tờ gốc; đồng thời sớm bổ sung danh mục các loại bệnh liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học nhằm tránh tình trạng người bị bệnh do phơi nhiễm nhưng không được xem xét giải quyết chính sách. Nhân dịp này hội nghị đã  trao 20 suất quà của Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh, UBND huyện cho các đối tượng.

Trang Nhung - Thanh Huyền