Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Sa Thầy: Tổ chức Ngày hội văn hóa gắn với bảo tồn điệu múa Chiêu truyền thống
10/18/2017 12:00:00 AM
Thực hiện nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sa Thầy khóa XVI; nghị quyết kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa X và Đề án của UBND huyện về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn. Ngày 18/10/2017, Phòng VH&TT phối hợp với UBND xã Rơ Kơi tổ chức Ngày hội văn hóa gắn với bảo tồn điệu múa Chiêu truyền thống của dân tộc Xê Đăng (HLăng).
Sa Thầy: Tổ chức Ngày hội văn hóa gắn với bảo tồn điệu múa Chiêu truyền thống
(Toàn cảnh Ngày hội được tổ chức tại nhà Rông làng Khuk Loong)

Tham gia Ngày hội có hơn 300 nghệ nhân đến từ 6 thôn, làng trên địa bàn xã Rơ Kơi cùng rất đông cán bộ, nhân dân tham gia cổ vũ. Trong phần thi Ẩm thực, các đội đã trổ tài chế biến các món ăn truyền thống, dân dã như thịt heo nướng, cá suối nướng, cá suối nấu măng chua, cá bóp kiến; đặc biệt là các món ăn từ sản vật núi rừng như thịt sóc, mây đắng, rau dớn nấu ống lồ ô,.v.v..Với sự chuẩn bị chu đáo và khéo léo, Đội nghệ nhân thôn Đăk Tang đã thuyết phục Ban giám khảo để giành giải Nhất, Đội nghệ nhân làng Rơ Kơi xếp thứ Nhì và tiếp đến là Đội Khuk Loong.

(BTC Ngày hội trao Giấy khen cho các Đội nghệ nhân tham gia)

Ở phần thi nghệ thuật văn hóa dân gian, Đội nghệ nhân làng Rơ Kơi đã tái hiện những điệu múa Chiêu đặc sắc, kết hợp trình diễn múa Xoang trên nền cồng chiêng độc đáo, được Ban Tổ chức Ngày hội trao giải Nhất. Đội nghệ nhân làng Đăk Đê cũng đã mang đến những tiết mục múa Chiêu, Xoang, cồng chiêng được chuẩn bị công phu giành giải Nhì và Đội nghệ nhân làng KRam đoạt giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức cũng đã trao 3 giải Khuyến khích cho các đội tham gia.
Ngày hội văn hóa gắn với bảo tồn điệu múa Chiêu là một trong những hoạt động thiết thực để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số; là dịp để các nghệ nhân được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, được phô diễn những tài năng nghệ thuật dân gian và truyền lại cho các thế hệ con cháu; đồng thời khơi dậy những giá trị văn hóa độc đáo, từng bước phát triển du lịch, tạo cơ hội tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các nghệ nhân. Đặc biệt là góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh trên địa bàn./.

* MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGÀY HỘI

Các nghệ nhân chuẩn bị cho phần thi Ẩm thực

Đội nghệ nhân thôn Đăk Tang đoạt giải Nhất (phần thi Ẩm thực)

Đội nghệ nhân làng Rơ Kơi đoạt giải Nhì (phần thi Ẩm thực)