Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội nghị gặp mặt biểu dương khen thưởng già làng tiêu biểu năm 2020
11/19/2020 12:00:00 AM
Ngày 18/11/2020, UBND huyện Sa Thầy tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng già làng tiêu biểu năm 2020. 39 già làng tiêu biểu đại diện cho các già làng của các thôn làng dân tộc thiểu số trên địa bàn về dự hội nghị.

Huyện Sa Thầy có 64 thôn, làng, trong đó có 42 thôn làng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, huyện Sa Thầy đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ và phát huy hiệu quả vai trò của các già làng trong xây dựng địa phương.  Bằng uy tín và trách nhiệm, các già làng đã tích cực vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu chống phá của các thế lực thù địch. Vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với sự am hiểu về tình hình biên giới cùng sự hướng dẫn của bộ đội biên phòng, các già làng cùng bà con ở vùng biên giới đã nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời ngăn chặn người vượt biên trái phép. Các già làng đã trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với người dân. Thực hiện tốt vai trò là người hòa giải ở cơ sở, nhiều mâu thuẫn, xích mích khu dân cư đều được già làng giải quyết dứt điểm, không để tồn đọng kéo dài. Tiêu biểu như già làng A Chiêu, làng Khuk Na, xã Sa Bình, A Nơk, làng Ktol, xã Hơ Moong, A Nhiễu, làng Tum, xã Ya Ly… Nhờ vậy mối đoàn kết trong nhân dân ngày càng củng cố, tăng cường, tình hình ANCT – TTXH luôn được giữ vững. Đồng thời, vận động nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Các già làng là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, làm giàu chính đáng, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia quản lý bảo vệ rừng. Tiêu biểu trong phong trào này là già làng A Sưp, làng Bar Gốc, xã Sa Sơn, A Dói, làng Le, xã Mô Rai,…Nhờ những đóng góp tích cực của các già làng, đến nay huyện Sa Thầy có 44 thôn làng đạt danh hiệu thôn làng văn hóa, hơn 90% thôn làng vững mạnh về quốc phòng an ninh. 11/11 xã, thị trấn đạt vững mạnh toàn diện.

Các già làng cũng trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay trong công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, trong công tác vận động học sinh ra lớp, kinh nghiệm trong việc hòa giải các vụ mâu thuẫn, xích mích ở khu dân cư và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhân dịp này UBND huyện đã khen thưởng cho 13 già làng tiêu biểu gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước năm 2020; đồng thời trao 39 suất quà cho các già làng về dự hội nghị.

Trang Nhung - Thanh Huyền