Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Chuẩn bị Lễ khai Trương chợ mới huyện Sa Thầy
9/24/2019 12:00:00 AM
Dự án Chợ Mới Sa Thầy được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2018. Sau gần 10 tháng thi công, đến nay Chợ Mới đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Theo kế hoạch, Lễ khai trương Chợ Mới Sa Thầy sẽ được tổ chức vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 29 tháng 9 năm 2019. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở thêm một địa điểm mới để phát triển giao thương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Sa Thầy.
Chuẩn bị Lễ khai Trương chợ mới huyện Sa Thầy
Công tác chuẩn bị cho Lễ khai trương Chợ Mới

Với vị trí vô cùng thuận lợi, Chợ nằm ngay bên đường Cù Chính Lan, thuộc điểm quy hoạch khu dân cư thôn 1, thị trấn Sa Thầy. Chợ có tổng diện tích gần 9 nghìn mét vuông, gồm 2 khu chính là nhà lồng và ngoài trời; được phân chia thành các phân khu rõ ràng, có lối đi thông thoáng, mặt nền cao ráo, sạch sẽ; đồng thời được xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ như: Điện, hệ thống thoát nước, cây xanh, vỉa hè; góp phần tạo cảnh quan đô thị, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố văn hóa truyền thống của chợ xưa.

Để sớm đưa công trình này vào khai thác, sử dụng, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ về kiện toàn, tổ chức bộ máy hoạt động của Ban quản lý chợ; xây dựng phương án sắp xếp, bố trí ngành nghề kinh doanh kịp thời, đáp ứng nhu cầu không những của bà con tiểu thương mà còn là nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn.

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai kế hoạch của UBND huyện, đã có gần 200 doanh nghiệp, tiểu thương đăng ký kinh doanh tại Chợ Mới. Các loại hàng hóa đăng ký cũng vô cùng phong phú về chủng loại: từ trang thiết bị, trang phục, dụng cụ sinh hoạt gia đình; nông sản; thực phẩm; các nguyên dược liệu có nguồn gốc từ núi rừng, đến những sản vật của gia đình như con gà, quả bí…; đặc biệt là nguồn cung ứng tôm cá đánh bắt từ các lòng thủy điện Plei Krông, Ya Ly. Bên cạnh đó, một số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn đăng ký mang đến những món ăn, thức uống đậm đà bản sắc như cơm lam, rượu cần. Với hình thức họp theo phiên vào các ngày chủ nhật hằng tuần, đây không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa- mà còn là điểm hẹn, nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện. Các yếu đó, hứa hẹn sẽ tạo nên nét đặc sắc hiếm nơi nào có được của Chợ phiên Sa Thầy.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng. Lễ khai trương sẽ được tổ chức vào 7 giờ 30 phút ngày 29 tháng 9 năm 2019. Sau phần trình diễn chào mừng của Đội lân- sư- rồng Kon Tum, sẽ chính thức cắt băng khánh thành đưa Chợ Mới vào hoạt động./.

Công Liêm