Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
CHỢ PHIÊN SA THẦY
10/21/2019 12:00:00 AM
Chợ mới Sa Thầy được khai trương và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 29- 9- 2019. Nhưng ngay từ buổi đầu tiên, đã hình thành dáng dấp đặc trưng của chợ phiên truyền thống. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, nơi đây còn là điểm gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Sa Thầy.
CHỢ PHIÊN SA THẦY
(Lễ cắt băng khánh thành, khai trương Chợ mới Sa Thầy)

Chợ mới nằm ngay bên đường Cù Chính Lan, thuộc điểm quy hoạch khu dân cư thôn 1, thị trấn Sa Thầy. Chợ có tổng diện tích gần 9 nghìn mét vuông, gồm 2 khu chính là nhà lồng và ngoài trời; được phân chia thành các phân khu rõ ràng, có lối đi thông thoáng, mặt nền cao ráo, sạch sẽ cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ như: điện, nước, cây xanh, vỉa hè…

Chợ họp theo phiên vào các ngày chủ nhật hằng tuần. Mặc dù mới khai trương nhưng đã thu hút rất đông người tham gia mua, bán, trao đổi  hàng hóa và tham quan chợ.

(Ảnh 0003- Chợ phiên Sa Thầy thu hút đông đảo người tham gia)

Hàng hóa tại chợ phiên khá phong phú. Bao gồm các mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt… Đặc biệt là dược liệu có nguồn gốc tại địa bàn huyện và ẩm thực.

(Ảnh 0004- Gian hàng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy. Các sản phẩm chủ yếu như: Sâm dây, sâm cau, ngũ vị tử, hồng đẳng sâm, …)

Các sản vật đặc trưng trên địa bàn huyện, cùng các sản phẩm vườn nhà, góp phần tạo nên sự độc đáo hiếm nơi nào có được.

(Ảnh 0005- Mật ong rừng)

(Ảnh 0006- Măng le khô).

(Ảnh 0007- Măng le tươi, rau dớn).

(Ảnh 008- Sâm dây tươi).

(Ảnh 0009- Thịt heo rừng nuôi).

(Ảnh 0010- Trái cây vườn nhà).

(Ảnh 0011- Hành, tỏi, tép khô lòng hồ).

(Ảnh 0012- Vài trái bí ngô quanh vườn).

(Ảnh 0013- Chậu cây hoa cảnh).

(Ảnh 0014- Bắp chuối).

(Ảnh 0015- Mía Kim Tân).

(Ảnh 016- Lan rừng).

( Ảnh 017- Những chú chó con ngộ nghĩnh)

Đặc biệt, khu vực trong nhà lồng luôn sẵn sàng phục vụ các món giải khát, điểm tâm nóng hổi, tận tình và chu đáo. Mang đậm hương vị của phiên chợ quê truyền thống.

(Ảnh 0018- Nhâm nhi tách cà phê nóng buổi sáng)

(Hoặc thưởng thức cốc bia đen cùng thịt trâu nướng với bạn bè).

Công Liêm