Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ
Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Sa Thầy khóa XVII
10/19/2020 12:00:00 AM
Ngày 15/10, Huyện ủy Sa Thầy tổ chức hội nghị ban chấp hành đảng bộ huyện lần thứ 3, khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 20250. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.
Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Sa Thầy khóa XVII
(Quang cảnh hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện Sa Thầy khóa XVII)

Hội nghị đã giành nhiều thời gian thảo luận, đóng góp ý kiến vào các tờ trình của Ban Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương vào dự thảo bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020; kế hoạch đầu tư công năm 2020; và điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách và kế hoạch đầu tư công năm 2021; dự thảo kế hoạch đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2020 – 2025; dự thảo báo cáo tổng kế Nghị quyết số 02 năm 2011 của Huyện ủy về đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2011 – 2015, có tính đến năm 2020; dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết 02 năm 2016 của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020; dự thảo báo cáo tổng kết Nghị quyết số 04 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng giáo dục, giai đoạn 2016 – 2020; dự thảo báo cáo tình hình ước thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Về đánh giá 9 tháng năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh covid 19, bệnh bạch hầu, …Song Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển KTXH, đảm bảo QPAN. Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đạt hơn 2.500 tỷ đồng, đạt trên 74% kế hoạch, tăng hơn 33,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng diện tích cây trồng đạt gần 28.000 héc ta, trong đó diện tích cây lâu năm trồng mới 575 héc ta, vượt 1,34% kế hoạch. Huyện đã triển khai 3 mô hình trình diễn cây trồng mới gồm cây bạch đàn, mô hình thâm canh mít thái ghép và mô hình trình diễn sản xuất lúa chất lượng cao Đài thơm 8. Diện tích nuôi trồng thủy sản 82 héc ta tăng 6 héc ta so với năm 2019, tổng sản lượng thủy sản khoảng 620 tấn. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản đang được đẩy nhanh tiến độ. Công tác quản lý bảo vệ rừng được triển khai quyết liệt. Qua tuần tra kiểm soát phát hiện 14 vụ vi phạm, đã xử lý 13 vụ, phạt tiền trên 46 triệu đồng. Đã triển khai trồng trên 479 héc ta rừng trên đất trống, đồi núi trọc và đất bạc màu.  Toàn huyện có 12/41 trường đạt chuẩn quốc gia, 1 trường trọng điểm chất lượng cao. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh được tăng cường và đạt hiệu quả. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, truyền thanh truyền hình chuyển biến tích cực, bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số được bảo tồn, phát huy. Đã có hơn 220 lao động được đào tạo nghề, và có 629 lao động được giải quyết việc làm. Chính trị xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững. Hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

(Đông chí Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Nguyễn Ngọc Sâm phát biểu tại hội nghị)

Hội nghị đã thống nhất thông qua các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần thực hiện từ nay đến cuối năm 2020. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, các nghị quyết, đề án của Trung ương, của tỉnh, huyện về phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chính sach hỗ trợ cho hộ nghèo, ưu đãi về vốn, tín dụng để phát triển sản xuất, tiếp tục thực hiện dự án trồng rừng đạt kế hoạch đề ra. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2020 xây dựng xã nông thôn mới nâng cao đối với xã Sa Nhơn, xây dựng thôn, làng kiểu mẫu đối với thôn Đức Lý, xã Sa Nhơn, xây dựng thôn nông thôn mới đối với 50% thôn của 2 xã biên giới Mô Rai, và Rờ Kơi, phấn đấu cuối năm 2020 xã Hơ Moong, và Sa Bình thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn. Tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng chống dịch bệnh và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt công tác giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, ĐBDTTS. Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, ma túy, tín dụng đen,…kịp thời giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại tố cáo của công dân. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thanh Huyền - Trang Nhung