Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN QUỐC PHÒNG - AN NINH
Hiệu quả của mô hình tự quản trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
3/10/2020 12:00:00 AM
Từ khi Công an chính quy huyện được bố trí xuống địa bàn các xã, thị trấn nói chung và xã Ya Tăng nói riêng. Thời gian qua, Công an xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng thí điểm mô hình tự quản về an ninh trật tự. Mô hình sau khi đi vào hoạt động đã từng bước phát huy hiệu quả, giữ vững an ninh trật tựu, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.
Hiệu quả của mô hình tự quản trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
Một buổi sinh hoạt của Tổ thanh niên tự quản về an ninh trật tự xã Ya Tăng

Từ một mô hình thí điểm phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), kể từ khi thành lập đến nay sau hơn 7 tháng đi vào hoạt động, mô hình "Thanh niên tự quản về ANTT" ở xã Ya Tăng đã và đang phát huy vai trò hiệu quả tích cực, dần trở thành một trong những điểm sáng trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Sa Thầy, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đặc biệt quan tâm nhân rộng và phát triển, góp phần phát huy sức mạnh toàn dân tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT-TTATXH) trên địa bàn.

Trong thời gian qua, tổ thanh niên tự quản về ANTT xã Ya Tăng đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư tại thôn, làng; duy trì nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, có sức lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân, trở thành phong trào tự nguyện, tự giác của người dân trên địa bàn xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, góp phần không nhỏ trong công tác giữ gìn ANCT-TTATXH. Mô hình thanh niên tự quản về an ninh trật tự được xây dựng dựa trên đặc điểm, tình hình an ninh trật tự thực tế tại địa phương, nhằm phát huy tính gắn kết giữa bà con dân làng có chung nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng với nhau nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong công tác đảm bảo ANCT-TTATXH.

Mô hình Tổ thanh niên tự quản về ANTT xã Ya Tăng dưới sự chỉ đạo của Công an xã đã tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động tuyên truyền quần chúng nhân dân chấp hành và thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định, cũng như phong tục, tập quán của địa phương, từng bước hạn chế tình trạng tảo hôn; không di cư tự do; bạo lực gia đình và vi phạm về trật tự công cộng; tăng cường công tác giáo dục con em trong độ tuổi vị thành niên chấp hành và thực hiện pháp luật… Tổ tự quản đã tổ chức hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ quần chúng nhân dân;. Thường xuyên tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, kịp thời ngăn chặn, phát hiện xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tình hình ANTT như trộm cắp tài sản(chó), vận chuyển lâm sản trái phép, đe dọa xâm hại sức khỏe người khác...Ngoài ra từ khi thành lập đến nay công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT phát huy hiệu quả hơn, cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều thông tin có giá trị, phục vụ có hiệu quả cho triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn xã. Công tác quản lý cảm hóa giáo dục các đối tượng theo quy định của pháp luật và đối tượng theo yêu cầu nghiệp vụ tại địa phương được tổ chức thường xuyên và đang phát huy hiệu quả ngoài mong đợi. Chính vì vậy mà tình hình ANTT trên địa bàn xã từ khi có mô hình "Tổ thanh niên tự quản về ANTT” luôn được giữ vững ổn định, không hình thành, phát sinh các điểm nóng về an ninh trật tự, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật từng bước được ngăn chặn, kiềm chế và đẩy lùi.

Đến nay bước đầu mô hình "Tổ tự quản về ANTT” hoạt động hiệu quả, từng bước đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc của xã Ya Tăng nói riêng, huyện Sa Thầy nói chung ngày càng phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật  từ cơ sở.

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả của trong công tác đảm bảo ANTT, đồng thời nhân rộng mô hình tự quản về ANTT ra các thôn, làng còn lại trên địa bàn xã, Công an xã Ya Tăng sẽ tiếp tục bám sát Chương trình, Kế hoạch của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Ya Tăng và Công an huyện Sa Thầy về công tác xây dựng mô hình tự quản trong công tác đảm bảo ANTT, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia mô hình tự quản; khảo sát, từng bước lựa chọn con người phù hợp để bồi dưỡng kiến thức cơ bản về ANTT, tiến tới tập hợp đông đảo quần chúng tham gia vào mô hình, qua đó góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Thành Luân (CAX)