Thứ 4, ngày 17 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN QUỐC PHÒNG - AN NINH
Công an huyện Sa Thầy bắt đối tượng Trộm cắp tài sản
11/28/2022 12:00:00 AM
Vừa qua, lực lượng trinh sát Công an huyện Sa Thầy đã tiến hành bắt đối tượng Nguyễn Văn Thu (SN: 1991; Trú tại: Thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) về hành vi trộm cắp tài sản khi Y đang lẩn trốn lại tỉnh Bình Dương.
Công an huyện Sa Thầy bắt đối tượng Trộm cắp tài sản
Công an huyện Sa Thầy trao trả tài sản lại cho anh N.T.L

Thực hiện Kế hoạch Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng uỷ, Lãnh đạo Công an huyện, Cán bộ, chiến sỹ công an huyện đã tăng cường thi đua trên mọi lĩnh vực công tác và tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Với tinh thần đó, ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của anh N.T.L (SN: 1990; trú tại: thôn 2, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) về việc bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 23 điện thoại đi động nhãn hiệu Iphone và Samsung tại cửa hàng kinh doanh điện thoại đi động Đức Luân do anh làm chủ. Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đối tượng thực hiện hành vi với phương thức thủ đoạn phạm tội nguy hiểm, manh động, gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân trên địa bàn. Lãnh đạo Công an huyện Sa Thầy đã chỉ đạo Cơ quan CĐT nhanh chóng triển khai lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tiến hành xác minh, nhanh chóng làm rõ đối tượng gây án, thu hồi tài sản cho nhân dân.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo của Lãnh đạo Công an huyện, lực lượng Điều tra viên cùng các Trinh sát dày dặn kinh nghiệm đã nhanh chóng tiếp cận, bảo vệ hiện trường để thu thập dấu vết, thông tin, tài liệu có liên quan đến đối tượng gây án. Từ các dấu vết để lại tại hiện trường và các thông tin của quần chúng nhân dân cung cấp, tiến hành rà soát số đối tượng có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn; qua đó nổi lên đối tượng Nguyễn Văn Thu (SN: 1991; trú tại: Thôn Ya De, xã Ya Xiêr,huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum). Cùng lúc này, các Trinh sát nhận được nguồn tin, đối tượng Thu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng trinh sát đã thu thập các mối quan hệ của Thu, qua đó biết được Thu có mối quan hệ rộng ở nhiều tỉnh thành khác nhau như tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh và nhận định có nhiều khả năng Thu đang lẩn trốn ở các tỉnh trên.

Với quyết tâm nhanh chóng bắt giữ đối tượng gây án, thu hồi lại tài sản; Cơ quan CSĐT đã xây dựng kế hoạch truy bắt đối tượng, trong đó có sự phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương truy bắt, không để đối tượng tẩu thoát. Quá trình truy bắt đối tượng Thu liên tục thay đổi chỗ ở, thường chọn những khu vực đông dân cư và phức tạp về tình hình An ninh trật tự để ẩn náu nên lực lượng Trinh sát gặp rất nhiều khó khăn.

(Đối tượng tượng Nguyễn Văn Thu khi bị bắt)

Khoảng 15h40’ ngày 25/11/2022, các trinh sát Công an huyện Sa Thầy phối hợp Đội hình sự - Công an thành phố Thuận An và Công an phường Phú Hoà, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương xác định được nơi lẩn trốn của Thu tại một phòng trọ trên phường Phú Hoà. Trong lúc tổ công các đang triển khai lực lượng để vây bắt đối tượng thì đối tượng Thu đã nhận ra sự xuất hiện của các lực lượng nên đã nhanh chân tẩu thoát đến một khu đầm lầy gần chỗ trọ để lẩn trốn. Tổ trinh sát tiếp tục cùng với các lực lượng chức năng tiếp tục truy tìm, thu hẹp nơi ẩn náu của Thu, đồng thời liên hệ với gia đình để vận động, kêu gọi Thu ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật; đến 07h40’ ngày 27/11/2022 sau khi bị truy bắt quyết liệt, Thu nhận thấy không còn đường nào khác để chạy trốn nên đã chủ động liên hệ với lực lượng chức năng để ra đầu thú.

(Số tài sản Nguyễn Văn Thu lấy trộm được thu hồi)

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thu khai nhận đã lợi dụng đêm khuya, trèo lên mái nhà, cắt tôn, rồi đột nhập vào bên trong cửa hàng điện thoại di động Đức Luân lấy trộm 23 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone và Samsung để bán lấy tiền tiêu xài.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy đã ra Quyết định Khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Nguyễn Văn Thu về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 173 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xử lý theo quy định pháp luật./.

CAH Sa Thầy