Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG
Tín hiệu khởi sắc từ mô hình Chổi Đót
10/14/2017 12:00:00 AM
Trên địa bàn Tây Nguyên (nói chung) và huyện Sa Thầy (nói riêng), cây Đót mọc phổ biến tại các triền đồi, ven suối, dọc theo các tuyến đường mòn tại nhiều cánh rừng. Từ bao đời nay, bông Đót được sử dụng làm nguyên liệu để tạo nên các vật dụng như nệm, thảm, gối và đặc biệt là làm chổi quét nhà, quét vôi ve trong xây dựng. Chiếc chổi đót là vật dụng rất đỗi gần gũi, và dường như không thể thiếu trong hầu hết các gia đình Việt Nam. Vì thế, việc thu hái, thu mua và sản xuất các mặt hàng từ bông Đót đã tạo kế mưu sinh cho không ít người dân quanh vùng.
Tín hiệu khởi sắc từ mô hình Chổi Đót
(Tổ hợp tác chổi đót Bông Mây tại làng Kà Đừ)

Để phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương, đồng thời giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tháng 8/2017, tổ hợp tác chổi đót Bông Mây tại làng Kà Đừ, Thị trấn được thành lập với 7 thành viên. Tổ hợp tác tập trung sản xuất chổi đót làm thủ công. Đến nay đã sản xuất được 750 cây, trong đó có khoảng 40% số sản phẩm đã được bán ra ngoài thị trường. Sản phẩm bước đầu được người tiêu dùng đánh giá cao.  Ông A Gih, một thành viên Tổ hợp tác Bông Mây cho biết: Bản thân tôi biết bó chổi đót từ lâu, mỗi khi đến mùa thu hoạch bông đót, gia đình chỉ bó chổi để sử dụng trong gia đình, hoặc làm quà tặng cho khách đến chơi thôi. Giờ được tham gia Tổ hợp tác, vợ chồng tôi rất phấn khởi, với sức khỏe tuổi già như chúng tôi thì đây là công việc rất phù hợp, hiện tại nếu có đầy đủ nguyên vật liệu một ngày vợ chồng tôi bó được từ 40 đến 50 chiếc. Bình quân một chiếc chổi bán ra từ 20.000đ đến 30.000đ, vợ chồng tôi có thêm thu nhập, đảm bảo đời sống.
     Theo bà Phan Thị Hà Tiên – Chủ tịch UBND Thị trấn cho biết: Nhằm hỗ trợ tổ hợp tác đi vào hoạt động có hiệu quả, tiến tới thành lập làng nghề bó chổi đót ở địa phương; Đảng ủy Thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo mô hình làm chổi đót tại làng Kà Đừ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, công chức để hướng dẫn, hỗ trợ tổ hợp tác trong quá trình hoạt động. Chúng tôi đã có công văn gửi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các trường học trên địa bàn hỗ trợ tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Với mục tiêu xây dựng tổ hợp tác làm nòng cốt trong việc hình thành và nhân rộng làng nghề bó chổi đót tại các làng ĐBDTTS trên địa bàn. Ngoài ra, UBND huyện đã quan tâm, mở lớp dạy nghề bó chổi đót cho 50 người tại làng Kà Đừ, Thị trấn, nhằm giúp người dân nâng cao tay nghề tạo ra những sản phẩm đa dạng về mẫu mã. Chị Y Thuốt, học viên lớp dạy nghề bó chổi đót cho biết: Được cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ học nghề bà con trong thôn rất phấn khởi. Trước đây, mỗi khi đến mùa thu bông đót, người dân trên địa bàn chỉ biết vào rừng thu đót về bán với giá từ 2.000 đến 5.000 đồng/ 1 ki lô gam đót tươi. Bình quân 1 ngày thu nhập khoảng 100.000 đến 200.000 đồng, so với chi phí và công sức bỏ ra thì chẳng đáng là bao. Vì vậy, sau lớp học nghề này, sẽ giúp người dân chúng tôi biết cách tận dụng sản phẩm sẵn có ở địa phương, tự tạo thêm công việc những lúc nông nhàn, hoặc có thể tranh thủ buổi tối, ngày nghỉ để tăng thêm thu nhập.
    Có thể nói, mô hình tổ hợp tác Bông Mây, làng Kà Đừ, Thị trấn bước đầu cho tín hiệu tích cực về chủ trương hỗ trợ, tạo việc làm cho người dân. Đặc biệt qua đó giải quyết được bài toán thiếu đất sản xuất trên địa bàn, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, từng bước đẩy nhanh tiến độ xóa nghèo bền vững của địa phương.

Trang Nhung