Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
Sa Thầy triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống bệnh Bạch hầu
7/3/2020 12:00:00 AM
Trước tình hình bệnh bạch hầu trên địa bàn diễn biến phức tạp, huyện Sa Thầy đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.
Sa Thầy triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống bệnh Bạch hầu
(Chốt kiểm tra liên ngành tại làng O, xã Ya Xia)

Từ ngày 25/6 đến sáng ngày 01/7/2020, huyện Sa Thầy ghi nhận có 9 trường hợp bị mắc bệnh bạch hầu, trong đó  làng O và làng Trang, xã Ya Xiêr 8 trường hợp, làng Chốt, thị trấn Sa Thầy 1 trường hợp. Đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em.  Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, UBND huyện Sa Thầy đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, ổ dịch mới phát sinh , cách ly, khoanh vùng, xử ly triệt để ổ dịch, không để ổ dịch lây lan và kéo dài. Tổ chức điều tra, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, thành lập các chốt kiểm dịch, thực hiện cách ly vùng có bệnh, hạn chế người dân đi lại. Đồng thời tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch và các trường học có học sinh mắc bệnh.

(Phun thuốc khử trùng tại làng O, xã Ya Xia)

Ngành y tế huyện đã phối hợp với trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu dịch ngoáy họng đối với 116 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly và đang được điều trị tích cực tại trung tâm y tế huyện, hiện sức khỏe ổn định. Ngành y tế huyện đã cấp 2000 viên kháng sinh để điều trị dự phòng cho hơn 500 người tiếp xúc gần với ca bệnh.  Huyện cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe về các triệu chứng của bệnh bạch hầu, nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Trang Nhung - Thanh Huyền