Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
Sa Thầy tổng kết công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2020
1/4/2021 12:00:00 AM
Ngày 30/12/2020, Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng huyện Sa Thầy tổ chức tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020; phương án tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản giai đoạn 2016 – 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021.
Sa Thầy tổng kết công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2020
(Quang cảnh Hội nghị)

Thời gian qua, công tác QLBVR – PCCCR đã được các cấp, các ngành trên địa bàn huyện triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có nhiều chuyển biến tích cực số vụ và khối lượng vi phạm đều có chiều hướng giảm qua các năm. Giai đoạn 2016 – 2020 đã tổ chức tuyên truyền được 450 đợt cho hơn 25.628 lượt người tham gia; có 835 lượt hộ gia đình ký cam kết không phá rừng trái pháp luật. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các đợt phát động quần chúng tham gia bảo vệ rừng, các tổ chức, cá nhân đã cung cấp 40 tin báo tố giác cho lực lượng chức năng. Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện không để xảy ra vụ cháy rừng lớn gây thiệt hại đến tài nguyên rừng. Đã phát hiện và xử lý 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, đã xử lý hình sự 11 vụ, xử lý hành chính 156 vụ,…tổng số gỗ vi phạm hơn 1450 mét khối gỗ các loại; có gần 4 héc ta rừng bị thiệt hại. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 1.868.250.000 triệu đồng. Trong giai đoạn 2016 -2020 đã tổ chức khoán bảo vệ rừng với diện tích rừng 15.176,9 héc ta; giao đất, giao rừng là 90,84 héc ta. Diện tích rừng bị giảm là 157,56 héc ta do khai thác rừng trồng, lấn chiếm rừng, phá rừng làm nương rẫy; diện tích rừng tăng là 1.198,01 héc ta, tăng do diện tích rừng trồng đủ tiêu chí thành rừng, khoanh nuôi phục hồi rừng tái sinh. Trên địa bàn huyện có 2 cơ sở đăng ký gây nuôi động vật hoang dã với tổng số cá thể động vật là 218 cá thể Dúi. Bên cạnh đó, huyện Sa Thầy đã triển khai hỗ trợ trồng 35 héc ta cây sa nhân tím dưới tán rừng; trồng 293,79 héc ta cây bạch đàn trên đất trống, đồi núi trọc, đất bạc màu theo Quyết định 659 của UBND tỉnh, để tăng thu nhập cho người dân gắn với công tác quản lý bảo vệ rừng.  Công tác tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước của các cấp, các ngành được huyện triển khai quyết liệt, nhằm nâng cao trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng của các chủ rừng, các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn. Trong 5 năm huyện đã khen thưởng, động viên kịp thời cho 100 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chống cháy rừng. Đồng thời xử lý kỷ luật 28 cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra vi phạm.

Về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020 đã phát hiện 20 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng 7 vụ so với năm 2019; tuy nhiên khối lượng gỗ vi phạm giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019, giảm 82,21%. Các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp chủ yếu là hành vi khai thác rừng trái phép, các đối tượng thường lợi dụng mùa mưa khó khăn trong tuần tra rừng để lén lút vào rừng khai thác lâm sản trái pháp luật. Đến nay đã được ngành chuyên môn, các địa phương xử lý kịp thời, nghiêm minh đúng theo quy định của pháp luật.Trong năm 2020 toàn huyện đã trồng mới được 476,19 héc ta rừng trên đất trống, đồi núi trọc, đất bạc màu.

Năm 2021, huyện Sa Thầy tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác trong tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn, xử lý các vi phạm pháp luật, nhất là khu vực biên giới. Rà soát, xác định, khoanh vùng những khu vực trọng điểm vi phạm phá rừng trái pháp luật, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tập trung chỉ đạo, tổ chức truy quét, triệt phá và thành lập các chốt để tổ chức ngăn chặn. Điều tra, xử lý nghiêm, kiên quyết đưa ra truy tố, khởi tố vụ án hình sự, xét xử nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục kịp thời đối với các vụ việc đủ điều kiện để khởi tố. Thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển lâm nghiệp bền vững, các dự án trồng rừng, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, phối hợp tạo điều kiện tối đa cho các chương trình, dự án liên quan đến phát triển rừng, cải thiện sinh kế cho người dân.

(Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác QLBVR)

Nhân dịp này, UBND huyện Sa Thầy đã  khen thưởng cho 19 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2020.

Trang Nhung (TTVHTTDL-TT)