Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH
Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS
12/2/2019 12:00:00 AM     
Sáng 29/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS năm 2019 Với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.
Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS
(Quang cảnh buổi lễ)

Dự lễ về phía tỉnh Kon Tum có lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ban ngành của tỉnh. Về phía huyện Sa Thầy có Ông Rơ Châm Giáo - TUV - Bí thư HU; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, lãnh đạo các phòng ban, chuyên môn, các xã, thị trấn, bà con nhân dân và đông đảo học sinh trên địa bàn huyện tham gia.

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết tháng 11/2019 , toàn tỉnh có 495 người nhiễm HIV/ AIDS, trong đó có 275 người đã chuyển sang AIDS và 178 người tử vong do AIDS. Riêng 9 tháng năm 2019, số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là 22 người. Các trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh chủ yếu từ 20 – 30 tuổi; đặc biệt độ tuổi từ 20 – 29 tuổi chiếm tỷ lệ mắc cao nhất, khoảng 50%. Nguy cơ lây nhiễm HIV vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm đối tượng tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục có xu hướng tăng nhanh; sự lây nhiễm HIV trong gia đình và cộng đồng dân cư ngày càng bộc lộ rõ nét, thể hiện qua số phụ nữ mang thai nhiễm HIV tăng.

(Bác sĩ, tiến sĩ Lê Trí Khải - PGĐ Sở Y tế tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi Lễ)

Phát biểu tại buổi lễ Bác sĩ, tiến sĩ Lê Trí Khải- PGĐ Sở Y tế tỉnh nhấn mạnh : Trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, các địa phương tập trung tăng cường tư vấn cho người có nguy cơ cao thực hành các hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV, hỗ trợ người nhiễm HIV tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ về y tế và tuân thủ điều trị; lồng ghép tuyên truyền vào các cuộc họp tại địa phương; tổ chức nói chuyện chuyên đề phòng chống HIV/AIDS, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng hiểu rõ về bệnh HIV/AIDS và các biện pháp phòng chống; không phân biệt đối xử với người nhiễm và gia đình của họ, từ đó tích cực tham gia đẩy lùi, tiến tới thanh toán căn bệnh thế kỷ này vào năm 2030. Bên cạnh đó, PGĐ Sở Y tế tỉnh đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tổ chức xã hội  tiếp tục duy trì hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; tăng cường truyền thông, vận động người nhiễm HIV tự nguyện mua thẻ BHYT với mục tiêu 90% người nhiễm được điều trị thuốc ARV. Cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy, mại dâm trên địa bàn. Các địa phương chú trọng đào tạo nghề, tạo điều kiện cho người cai nghiện ma túy, người nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng.

Tại huyện Sa Thầy, toàn huyện có 11 người nhiễm HIV/AIDS.  Tỷ lệ người nhiễm HIV thuộc nhóm nghiện chích ma túy chiếm  hơn 50%. Đến nay trên địa bàn huyện có 40 người nghiện ma túy.

(Ông Rơ Châm Giáo - TUV - Bí thư huyện  ủy Sa Thầy phát biểu tại buổi Lễ)

Trong buổi lễ mít tinh , Ông Rơ Châm Giáo - TUV - Bí thư huyện ủy  kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và mọi người dân trong huyện quan tâm, thực hiện các Chương trình hành động phòng chống HIV/AIDS.  Đây là một trong những hoạt động được huyện hết sức chú trọng , tăng cường phổ biến các nội dung của Luật Phòng chống HIV; tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; tăng cường công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân AIDS; đẩy mạnh các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV và nâng cao hiệu quả chương trình điều trị nghiện các chất ma túy bằng thuốc Methadone tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS.

Cùng với cả nước, hoạt động diễn ra tại địa phương nhằm hướng tới đạt được mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc, tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Các mục tiêu 90-90-90 có liên quan mật thiết với nhau. Từ tiếp cận với những người có hành vi nguy cơ cao để tư vấn, dự phòng lây nhiễm HIV và tạo cơ hội tiếp cận các dịch vụ xét nhiệm HIV. Khi một người được chuẩn đoán nhiễm HIV cần được kết nối với dịch vụ điều trị ARV và duy trì tốt việc tuân thủ điều trị. Nếu đạt được 3 mục tiêu quan trọng này thì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, giảm tối đa khả năng lây nhiễm HIV cho người khác, người đã nhiễm HIV có cuộc sống khỏe mạnh.

Sau lễ mít tinh Ban chỉ đạo đã tổ chức diễu hành trên các trục đường chính của huyện nhằm thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân hưởng ứng, thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi giúp đỡ người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS.

 

Thanh Huyền  
Số lượt xem:220
Bài viết liên quan:
Icon  UBND huyện họp thường kỳ tháng 9/2019
Icon  Lễ khai trương Chợ mới và Bến xe huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum
Icon  UBND huyện họp thường kỳ tháng 8/2019
Icon  UBND huyện họp thường kỳ tháng 7/2019
Icon  Hội thảo Đề án Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số dưới 10 nghìn người
Icon  UBND huyện họp thường kỳ tháng 6/2019
Icon  Huyện Sa Thầy: Phát động hưởng ứng “ngày môi trường thế giới 5/6” năm 2019
Icon  UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 5/2019
Icon  Sa Thầy: Tổ chức tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với nhân dân trên địa bàn
Icon  Sa Thầy tổ chức phát động trồng cây dược liệu tại xã Hơ Moong
THÔNG BÁO
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
THÔNG TIN CHUNG
HÌNH ẢNH
VIDEO
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Trang chủ        |      Đăng nhập      
TRANG THÔNG TIN ĐIỆU TỬ HUYỆN SA THẦY - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản : Văn phòng HĐND-UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
    Địa chỉ: Thôn 2 thị trấn Sa Thầy - Sa Thầy - Kon Tum; Điện thoại: 060.3821.103, Email: ubndsathay-kontum@chinhphu.vn.
    Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Đình Huân - Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Sa Thầy.
    Bản quyền thuộc về Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy.
Phát triển: TNC